Bệnh nhi hô hấp tại TP HCM tăng

10 tháng đầu năm, các viện nhi TP HCM tiếp nhận hơn 39.000 trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện, trong đó 223 ca tử vong, ngành y tế cảnh báo bệnh tiếp tục tăng những tháng cuối năm.

Ngày 19/11, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết từ nhiều năm qua, nhiễm khuẩn đường hô hấp là một trong những bệnh lý nặng ở trẻ em. Trong đó, các bệnh như viêm phổi và viêm tiểu phế quản đang tăng theo chu kỳ cuối năm.

"Điều đáng lo là khi số ca mắc tăng theo chu kỳ thì số ca nặng và số tử vong tăng là điều rất khó tránh khỏi nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến", ông Thượng nói, thêm rằng 3 bệnh viện nhi TP HCM thường tiếp nhận điều trị các ca nặng do các bệnh viện trong khu vực phía Nam chuyển đến.

Theo người đứng đầu ngành y tế TP HCM, số ca mắc, điều trị nội trú và tử vong của nhóm bệnh này kể từ đầu năm tăng nhẹ so với các năm 2021, 2022 (những năm bùng phát của dịch Covid-19), song vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước dịch Covid (giai đoạn từ năm 2015-2020).

Đến nay, ngành y tế chưa ghi nhận tác nhân gây bệnh nào nổi trội bất thường, đa số vẫn là các tác nhân thông thường gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em như virus cúm mùa, virus Adeno, RSV, các vi khuẩn Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae.

Nhiễm khuẩn hô hấp thường tăng trong những tháng cuối năm khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mưa nhiều. Phần lớn bệnh nhi tử vong do bệnh hô hấp đều có bệnh nền mạn tính đi kèm như tiền căn sinh non, nhẹ cân, bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh lý huyết học bẩm sinh...

"Đây là nhóm bệnh lý phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh này ở trẻ em vẫn là thách thức đối với chuyên ngành nhi khoa không chỉ của nước ta mà cả các nước phát triển", ông Thượng chia sẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi... giúp hạn chế lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Teo vnexpress.net 

Viết bình luận