Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa được Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) trao chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ.

Bệnh viện Đại học Y Dược đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Đại học Y Dược đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ - Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Bá Thắng - trưởng đơn vị đột quỵ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết chứng nhận kim cương là chứng nhận cao nhất, dành cho các đơn vị và trung tâm đột quỵ đạt hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe mà WSO đề ra.

Cụ thể, thời gian từ cửa bệnh viện đến lúc được tiêm thuốc tan cục máu đông không tới 30 phút, so với tiêu chuẩn chung là dưới 60 phút. Tương tự, thời gian được đâm kim can thiệp lấy huyết khối nằm trong mức tối ưu. 

100% người bệnh nghi đột quỵ đều được chẩn đoán bằng CT hoặc MRI trong vòng 15 phút đầu tiên, trong khi mức tiêu chuẩn đặt ra là 45 phút. Tỉ lệ người bệnh đột quỵ được điều trị tái thông hiện nay đã đạt mức hơn 25%. 

Đặc biệt, không có bất kỳ ca bệnh đột quỵ nào bị bỏ sót hoặc chậm trễ trong quá trình cấp cứu, điều trị và chăm sóc tại bệnh viện.

Theo Bệnh viện Đại học Y Dược, 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, bệnh viện đều có đội cấp cứu đột quỵ hoàn chỉnh (bao gồm bác sĩ chuyên khoa thần kinh - đột quỵ; bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu, bác sĩ và kỹ thuật viên chụp CT, MRI, cùng với nhóm can thiệp nội mạch lấy huyết khối) trực sẵn sàng tại bệnh viện. 

Với hệ thống máy móc và phương tiện kỹ thuật hiện đại, bệnh viện có thể thực hiện được mọi kỹ thuật cấp cứu đột quỵ tiên tiến nhất trên thế giới.

Bệnh viện cũng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ cấp và đánh giá điều trị nhồi máu não để có thể cấp cứu cả những người bệnh không may đến muộn, cho tới 24 giờ sau khởi phát bệnh.

Đặc biệt, với thế mạnh đa chuyên khoa phối hợp nhịp nhàng, nhiều trường hợp người bệnh đột quỵ có bệnh lý phức tạp được hội chẩn bởi các bác sĩ chuyên khoa, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người bệnh.

Ngoài Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, WSO đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị cho 36 bệnh viện trên cả nước. Trong đó, có 20 bệnh viện đạt chứng nhận vàng, 9 bệnh viện đạt chứng nhận bạch kim và 7 bệnh viện đạt chứng nhận kim cương.

Cấp cứu đột quỵ cần nhớ điều gì?

TS.BS Nguyễn Bá Thắng khuyến cáo hiện nay vẫn còn những quan niệm sai lầm khi cấp cứu đột quỵ như cạo gió, trích máu, cúng bái, uống thuốc truyền miệng, vận chuyển người bệnh bằng xe 2 bánh, chờ cho người bệnh khỏe lại…

Đây là những nguyên nhân khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách, gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Thắng khuyên người dân nên ghi nhớ các dấu hiệu và cách xử trí bằng câu: "Méo cười, ngọng nói, xuội tay - Mau gọi cấp cứu, đi ngay, đừng chờ" để nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Theo Tuổi Trẻ Online

Viết bình luận