Cách phòng ngừa bệnh thần kinh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết, ăn thực phẩm giàu vitamin B12, hạn chế uống rượu bia để phòng tránh bệnh thần kinh tiểu đường.

Không kiểm soát đường huyết tốt dẫn đến bệnh thần kinh tiểu đường, gây ra biến chứng như hạ huyết áp, cụt chi, liệt dạ dày, bàng quang thần kinh. Dưới đây là những cách bảo vệ thần kinh cho người tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết

Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ, tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây bệnh thần kinh tiểu đường. Người mắc bệnh thần kinh do tiểu đường cần hạn chế đồ ngọt, đồ uống có đường và thực phẩm chứa nhiều tinh bột để đường huyết ổn định. Chế độ ăn nên có ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả cung cấp chất xơ, sữa ít hoặc không béo, protein nạc (thịt gà, cá).

Người bị tiểu đường chưa có triệu chứng bệnh thần kinh, kiểm soát đường huyết cần phòng tránh phát triển tổn thương thần kinh.

Cung cấp vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có liên quan đến bệnh lý thần kinh do làm tổn thương vỏ myelin bao quanh và bảo vệ dây thần kinh. Dây thần kinh không hoạt động bình thường nếu không có sự bảo vệ này.

Nguồn thực phẩm chứa vitamin B12 gồm cá, thịt, thịt gia cầm, trứng, sữa. Lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày cho người từ 14 tuổi trở lên là 24 mcg, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú lần lượt là 26 mcg và 28 mcg mỗi ngày. Người bệnh bổ sung vitamin B12 bằng đường uống (nếu có) theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng lâu dài một số thuốc điều trị tiểu đường có liên quan đến thiếu vitamin B12. Người đang dùng thuốc cần theo dõi chế độ dinh dưỡng, trao đổi với bác sĩ để bổ sung dưỡng chất này.

Thiếu đồng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh tiểu đường nhưng ít gặp. Ăn thịt bò, các loại hạt và đậu để cung cấp đồng cho cơ thể.

Thịt gia cầm chứa nhiều vitamin B12 tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Thịt gia cầm chứa nhiều vitamin B12 tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Theo dõi lượng vitamin B6

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, dùng quá mức vitamin B6 gây độc cho dây thần kinh. Mức khuyến nghị là 2 mg mỗi ngày, hơn 200 mg vitamin B6 mỗi ngày có thể gây bệnh thần kinh, mệt mỏi, các vấn đề về cử động, hô hấp, nôn mửa. Những triệu chứng này có thể hồi phục sau khi ngừng sử dụng vitamin B6.

Vitamin này có nhiều trong chất phụ gia của thực phẩm đóng gói. Người tiểu đường có thể kiểm tra nồng độ vitamin B6 trong máu phòng tránh thừa khi tiêu thụ đồ hộp, thức ăn đóng gói và thực phẩm chế biến sẵn khác.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu

Uống nhiều rượu khiến cơ thể kém hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho dây thần kinh (ví dụ vitamin B12) và gây ngộ độc thần kinh. Các triệu chứng của bệnh thần kinh do uống nhiều rượu gồm đau dây thần kinh, ngứa ran, nóng rát, yếu cơ, chuột rút, rối loạn cương dương và không dung nạp nhiệt. Cách để kiểm soát các triệu chứng này là ngừng uống rượu.

Tránh gluten nếu không dung nạp

Theo Tiến sĩ Bryan Tsao, Trường Đại học Y Loma Linda (Mỹ), người tiểu đường mắc thêm bệnh celiac làm tăng nguy cơ diễn tiến bệnh thần kinh tiểu đường. Do bệnh celiac làm tổn thương ở ruột non nếu dung nạp gluten, kém hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng hệ thần kinh. Người bệnh này tránh protein gluten có trong một số loại bánh mì, thực phẩm khác từ bột mì và lúa mì.

Theo https://vnexpress.net/cach-phong-ngua-benh-than-kinh-tieu-duong-4677387.html

 

Viết bình luận