Co giật 7 năm bởi u mạch máu não

TP HCMAnh Phúc, 30 tuổi, co giật 7 năm nay do u mạch máu não nhưng không mổ do sợ biến chứng.

Anh từng được bác sĩ chẩn đoán u trong não, xạ phẫu bằng tia Gamma knife (dùng bức xạ tiêu diệt khối u), tuy nhiên tình trạng co giật, tê yếu tay chân không bớt. Từ đầu năm nay, các cơn động kinh diễn ra liên tục, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM khám vào tháng 6 trong tình trạng động kinh kháng thuốc (dùng thuốc vẫn không khỏi).

Kết quả chụp MRI 3 Tesla ghi nhận khối u mạch máu thể hang tại vùng chẩm trái, kích thước khoảng 1,5 cm. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật do thành mạch máu tại khối u không chắc, dễ vỡ, nguy cơ cao xuất huyết não. Anh từ chối mổ do lo biến chứng, tiếp tục dùng thuốc chống động kinh liều cao nhất.

Ngày 17/11, ThS.BSCKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, cho biết tình trạng động kinh kháng thuốc của người bệnh diễn tiến nghiêm trọng. Tần suất co giật 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần kéo dài 5-7 phút.

Lần này, anh quyết định phẫu thuật. Bác sĩ Tấn Sĩ và ê kíp mổ cho bệnh nhân bằng kính vi phẫu tích hợp chức năng chụp huỳnh quang 3D thế hệ mới nhất, giúp thấy rõ các cấu trúc xung quanh khối u trong não. Sau khi định vị và phân tích đầy đủ các bó dẫn truyền thần kinh, bác sĩ mổ từ khe vỏ não để tiếp cận khối u.

Kết quả chụp MRI sọ não người bệnh. Bệnh viện cung cấp

Kết quả chụp MRI sọ não người bệnh. Bệnh viện cung cấp

Sau 1,5 giờ phẫu thuật, khối u mạch máu thể hang được bóc tách và loại bỏ hoàn toàn. Đường mổ được giới hạn tối thiểu và người bệnh không chảy máu hậu phẫu.

Sau hai ngày, anh Phúc hồi phục tốt, ăn uống và sinh hoạt gần như bình thường, dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày tới. Anh cần tái khám để theo dõi và dùng thuốc chống động kinh với liều giảm dần, tiến đến kiểm soát bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tấn Sĩ khuyến cáo người mắc u mạch máu thể hang tại các vùng của bán cầu đại não khi có triệu chứng động kinh hoặc đe dọa xuất huyết não nên phẫu thuật để điều trị triệt để. Chỉ những trường hợp gặp khó, không thể can thiệp phẫu thuật thì có thể áp dụng xạ phẫu Gamma knife, nên thực hiện tại bệnh viện uy tín có chuyên môn, trang thiết bị chuyên dụng tốt. Người bình thường có dấu hiệu co giật, động kinh nên đi khám sớm.

Theo https://vnexpress.net/co-giat-7-nam-boi-u-mach-mau-nao-4678047.html

 

Viết bình luận