Có nên chạy bộ khi trời lạnh?

Tôi nhức mỏi khớp nhẹ, duy trì chạy bộ sáng sớm gần một năm nay. Gần đây trời lạnh, tôi ngừng chạy vì sợ bệnh nặng hơn, có đúng không? (Minh Hải, 43 tuổi, Lạng Sơn)

Trả lời:

Chạy bộ trong thời tiết lạnh có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như tê tay chân, ho, chảy nước mũi...

Thời tiết lạnh cũng dễ ảnh hưởng đến các khớp, nhất là các ngón tay, đầu gối và hông khi chạy bộ. Nguyên nhân là nhiệt độ giảm thấp gây co rút cơ, giảm lưu lượng máu đến các khớp, các mô khớp có thể giãn nở nhẹ, trong khi dịch khớp có xu hướng dày lên, dẫn đến đau và cứng khớp. Vì vậy, những người có khớp nhạy cảm hoặc bệnh khớp, triệu chứng đau nhức thường tăng nặng khi trời lạnh.

Tuy nhiên, bạn không nên lo ngại điều này mà ngừng hoạt động thể dục thể thao. Chạy bộ mùa đông có thể mang lại cảm giác sảng khoái, tốt cho cơ thể cũng như tinh thần. Để tập luyện an toàn khi thời tiết lạnh, bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau:

Tăng thời gian khởi động: Bạn nên khởi động ngoài trời thay vì trong nhà vì cơ bắp cứng lại nhanh hơn nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chọn giãn cơ động thay vì giãn cơ tĩnh để cải thiện tuần hoàn máu và tính linh hoạt của xương khớp trong thời tiết lạnh. Đạp xe hoặc đi bộ thường được khuyến khích trước khi chạy để thả lỏng cơ thể, ngăn ngừa chấn thương và tăng hiệu suất.

Hít vào bằng mũi chứ không phải bằng miệng.

Mặc ấm: Bạn nên mặc ba lớp áo gồm lớp trong cùng giữ nhiệt cho cơ thể, lớp thứ hai cách nhiệt với bên ngoài và lớp ngoài cùng cản gió, chống thấm nước. Không nên mặc quá nhiều lớp quần áo vì khi chạy, cơ thể nhanh chóng ấm lên. Đeo găng tay, đi tất, đội mũ để bảo vệ đầu.

Khi nhiệt độ giảm sâu, bạn có thể cân nhắc chuyển từ chạy bộ ngoài trời vào trong nhà. Nếu cảm thấy choáng váng hoặc đau nhức khớp nặng, bạn nên nghỉ ngơi và đến gặp bác sĩ để khám, tư vấn hoạt động tập luyện phù hợp.

Theo https://vnexpress.net/co-nen-chay-bo-khi-troi-lanh-4676885.html

Viết bình luận