Có nên cho trẻ dùng quạt sưởi mùa lạnh?

Quạt sưởi giúp làm ấm phòng nhanh nhưng tôi lo lắng sẽ làm khô da và nguy cơ bị bỏng cho con, vậy có nên sử dụng? (Mai, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Khi trời rét, gia đình có thể dùng quạt sưởi trong phòng tắm hoặc phòng ngủ để trẻ không bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, máy sưởi, quạt sưởi thường gây cảm giác bí, khó thở, thậm chí khô da và bỏng nhiệt.

Bố mẹ nên chọn sản phẩm an toàn về vật liệu và lắp đặt. Nếu gia đình có kinh tế hơn, bạn có thể sử dụng đèn sưởi hồng ngoại cho bé trong phòng tắm, hoặc dùng điều hòa hai chiều thay vì sử dụng các thiết bị khác như quạt sưởi, máy sưởi.

Khi dùng quạt sưởi, bố mẹ không nên bật tắt quạt quá đột ngột. Nên để quạt ở nơi vững chắc, không đặt gần giường, rèm, màn. Để tránh khô da, bố mẹ có thể thoa kem dưỡng ẩm cho con.

Trường hợp không may bị bỏng, cần hạ nhiệt vết thương bằng cách ngâm hoặc để vết thương dưới vòi nước sạch. Sau đó, bạn che phủ nhẹ nhàng bằng băng gạc sạch, tránh gây trầy xước, trợt vết bỏng, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Sau đó, gia đình cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Tuyệt đối không dùng bếp than vì khí CO có thể gây độc, ngạt.

Viết bình luận