Nên ăn trước hay sau tập thể dục?

Tôi hay ăn trước khi tập thể dục, còn chồng tôi thì ngược lại, vậy cách nào mới thực sự hiệu quả và tốt cho sức khỏe? (Trang, 30 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Ăn trước khi tập thể dục có thể là bước quan trọng hơn đối với một số nhóm người như vận động viên hay người tập luyện trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc ăn trước hay sau có thể ưu tiên sở thích cá nhân và phụ thuộc vào thể trạng mỗi người.

Đối với một số người, ăn trước khi tập thể dục có thể khiến họ cảm thấy đầy bụng, buồn nôn, nhưng một số người khác lại cảm thấy đuối sức, mệt mỏi nếu không tiêu thụ thực phẩm trước.

Nhiều người muốn đạt phong độ tốt nhất thắc mắc liệu tập thể dục lúc đói có ảnh hưởng đến khả năng tập luyện không. Câu trả lời là không có sự khác biệt về hiệu suất giữa những người ăn trước khi tập thể dục và những người không ăn.

Nếu bạn ăn vài giờ trước khi tập luyện, các chất dinh dưỡng nạp vào có thể vẫn tồn tại ở nồng độ cao trong máu, kể cả trong và sau khi tập luyện. Nếu bạn chọn tập thể dục lúc đói, cơ thể sẽ tiếp thêm năng lượng cho quá trình tập luyện bằng cách sử dụng nguồn năng lượng dự trữ của chính nó.

Thực tế, tập thể dục lúc đói làm tăng khả năng sử dụng chất béo làm nhiên liệu của cơ thể. Cơ thể bạn dự trữ khoảng 2.000 calo dưới dạng glycogen và nhiều hơn nữa ở dạng mỡ. Tất cả năng lượng dự trữ cho phép bạn tập thể dục ngay cả khi bạn không ăn trong nhiều giờ.

Trong trường hợp này, nên ăn càng sớm càng tốt sau khi tập thể dục, điều này quan trọng hơn trong trường hợp bạn không ăn gì trước khi tập.

Viết bình luận