Nên tiêm vaccine cúm trong nước hay nhập khẩu?

Nên tiêm vaccine cúm trong nước hay nhập khẩu?

Tôi nghe nói vaccine cúm có loại tứ giá và tam giá, loại nhập khẩu và sản xuất trong nước với giá thành khác nhau, vậy các loại khác nhau ra sao và nên chọn tiêm loại nào? (Nam Khánh, 45 tuổi, Hà Nam)

Trả lời:

Hiện Việt Nam có 4 loại vaccine cúm bất hoạt, trong đó có ba loại tứ giá gồm Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan), GCFlu Quadrivalent (Hàn Quốc) và một loại tam giá là Ivacflu-S (Việt Nam). Mỗi loại có nguồn gốc, phạm vi phòng bệnh, đối tượng, lịch tiêm và giá tiền khác nhau.

Trong đó, loại tứ giá giúp phòng ngừa bốn chủng virus cúm mùa gồm A/H1N1, A/H3N2, B/Yamagata và B/Victoria. Các vaccine này có thể chích cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi, hai mũi cách nhau một tháng, sau đó tiêm nhắc một mũi hàng năm. Trẻ từ 9 tuổi và người lớn chỉ cần duy trì chủng ngừa một lần mỗi năm.

Về phạm vi phòng bệnh và phản ứng phụ của các loại vaccine:

Vaxigrip Tetra: là vaccine bất hoạt tái tổ hợp, dạng mảnh (split), được sản xuất theo công nghệ mới, có hiệu lực và tính sinh miễn dịch tốt, có thể chủng ngừa cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Influvac Tetra: vaccine chỉ chứa kháng nguyên bề mặt virus, ít gây phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau, an toàn với cả người lớn tuổi, người có bệnh nền.

GCFlu Quadrivalent: giúp tạo kháng thể trung hòa, các phản ứng phụ chỉ ở mức nhẹ và ngắn hạn, bao gồm phản ứng tại vị trí tiêm, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi.

Người dân tiêm vaccine cúm tứ giá tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Người dân tiêm vaccine cúm tứ giá tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Còn vaccine cúm tam giá Ivacflu-S được sản xuất theo công nghệ truyền thống. Mũi tiêm có hiệu quả phòng chủng A/H3N2, A/H1N1, B/Victoria hoặc B/Yamagata nên chi phí thấp hơn loại tứ giá. Loại này không sử dụng cho trẻ em, chỉ dùng cho người lớn từ 18 tuổi đến dưới 60 tuổi, nhắc lại một mũi hàng năm.

Dù có những điểm khác nhau, bốn loại vaccine đều an toàn, hiệu quả bảo vệ cao. Trong bối cảnh thời tiết chuyển lạnh, tạo điều kiện cho virus cúm phát triển, gây bệnh, anh có thể tiêm ngay để giữ sức khỏe làm việc trong những tháng cuối năm, nên ưu tiên loại tứ giá.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ các loại vaccine cúm, trong đó có Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan) với giá ưu đãi, chất lượng tốt. Tất cả được bảo quản trong hệ thống kho lạnh chuẩn quốc tế, quy trình an toàn. Người dân sẽ được nhắc lịch tiêm miễn phí qua điện thoại mỗi năm để tránh trễ hẹn.

Theo vnexpress.net 

Viết bình luận