Phòng viêm gan B cho con thế nào khi bố mẹ nhiễm bệnh?

Phòng viêm gan B cho con thế nào khi bố mẹ nhiễm bệnh?

Tôi và vợ cùng nhiễm virus viêm gan B, thể cấp tính, còn vợ đang mang thai 4 tháng. Chúng tôi cần tiêm ngừa thế nào để sinh con khỏe mạnh, không bị lây nhiễm? (Huyền Nhi, 26 tuổi, Thanh Hóa)

Trả lời:

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, 30-40% trẻ sẽ mắc viêm gan B khi người mẹ nhiễm virus gây bệnh trong thời gian mang thai. Nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn virus đang hoạt động (HBeAg dương tính) khoảng 85-90%.

Nhiễm viêm gan B càng sớm, nguy cơ xơ gan và ung thư gan càng cao. Ở trẻ em, hơn 90% bệnh nhân chuyển mạn tính, trong khi người lớn chỉ dưới 5%.

Trường hợp của gia đình bạn, có thể phòng ngừa lây nhiễm cho con theo 4 bước. Đầu tiên, thai phụ nên khám, xét nghiệm, theo dõi và dùng thuốc ngắn hạn trong 3 tháng cuối. Việc này giúp giảm lượng virus trong máu, giảm khả năng lây truyền khi chuyển dạ và sinh nở.

Trẻ sơ sinh được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine viêm gan B. Ảnh: Mộc Thảo

Trẻ sơ sinh được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine viêm gan B. Ảnh: Mộc Thảo

Tiếp theo, em bé cần được tiêm huyết thanh và vaccine sau sinh. Huyết thanh có hiệu quả tốt nhất khi tiêm trong 6 giờ đầu, vaccine hiệu quả tốt nhất trong 24 giờ đầu. Mũi tiêm có thể phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền virus từ mẹ sang con, giảm dần theo từng ngày và không có hiệu quả nếu tiêm sau 7 ngày. Sau đó, gia đình tiếp tục cho trẻ tiêm ngừa đủ mũi và đúng lịch từ thời điểm 6 tuần tuổi trở lên.

Cuối cùng, bố mẹ theo dõi và xét nghiệm huyết thanh học của trẻ khi 9-12 tháng tuổi hoặc sau khi tiêm đủ phác đồ 1-2 tháng trong trường hợp tiêm trễ. Việc này nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe, đồng thời biết cơ thể có kháng thể với bệnh ở mức độ nào.

Hiện Hệ thống tiêm chủng VNVC có đầy đủ vaccine ngừa viêm gan B, gồm: 6 trong 1 Infanrix Hexa (Bỉ)/ Hexaxim (Pháp) phòng thêm ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, các bệnh do HIB; Heberbiovac (Cu Ba), Gene-HBvax (Việt Nam), Twinrix (Bỉ) ngừa thêm viêm gan A.

Theo vnexpress.net 

Viết bình luận