Sai lầm thường gặp khi cảm lạnh

Ngủ ít, bỏ bữa, uống ít nước, tự ý dùng kháng sinh là những sai lầm thường gặp, có thể làm triệu chứng cảm cúm nặng hơn.

Cảm lạnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus tấn công. Triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi; thường khỏi sau 7-10 ngày. Một số thói quen có thể làm bệnh trở nặng hơn.

Cố gắng làm việc khiến cơ thể kiệt sức. Thời gian này, người bệnh cần nghỉ ngơi, bổ sung năng lượng chống lại virus cảm lạnh hoặc cúm. Người bệnh có thể làm việc nhẹ nhàng tại nhà, không đi học hoặc đi chơi, ra ngoài khi ốm tránh lây lan vi trùng ra xung quanh.

Ngủ ít: Người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ cảm lạnh nhiều hơn người ngủ 7-8 giờ mỗi ngày. Trong những ngày ốm, ngủ ít có thể làm hệ miễn dịch suy yếu, khó chống lại bệnh hơn. Bạn có thể sử dụng thiết bị xông tinh dầu, máy tạo độ ẩm đến giảm nghẹt mũi, ho, giúp ngủ ngon hơn.

Tự ý mua kháng sinh: Thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn, còn cảm lạnh thường do virus gây ra. Dùng thuốc kháng sinh không cần thiết trong trường hợp này, có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ như tiêu chảy, dị ứng, kháng kháng sinh.

Cảm lạnh gây ra các triệu chứng nghẹt mũi, đau nhức. Ảnh: Freepik

Cảm lạnh gây ra các triệu chứng nghẹt mũi, đau nhức. Ảnh: Freepik

Uống ít nước: Cổ họng đau, và khô do cảm lạnh khiến khó ăn uống. Nhưng người bệnh cần uống đủ nước để làm loãng chất nhầy, tan tắc nghẽn, chống đau đầu. Bên cạnh nước lọc, đồ uống ấm như trà thảo dược, nước ép hoa quả hoặc nước dùng có lợi cho sức khỏe. Súp gà có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh như mệt mỏi, đau họng.

Bỏ bữa: Người bị cảm lạnh có thể chán ăn, bỏ bữa khiến cơ thể thiếu hụt calo và chất dinh dưỡng quan trọng. Lúc này cơ thể thiếu năng lượng, hệ miễn dịch càng suy yếu. Người bệnh nên ăn từng bữa nhỏ, mỗi bữa một ít để có năng lượng chống lại triệu chứng bệnh.

Hút thuốc: Hút thuốc làm tổn thương phổi và kích thích cổ họng. Người bệnh nên bỏ hút thuốc những ngày này, tránh cảm lạnh trở nặng hơn.

Căng thẳng: Căng thẳng làm tăng tiết hormone cortisol, khiến hệ thống miễn dịch rối loạn, tăng tình trạng viêm, nghẹt mũi nhiều hơn. Người bệnh nên thư giãn, nghỉ ngơi để mau khỏi ốm.

Theo https://vnexpress.net/sai-lam-thuong-gap-khi-cam-lanh-4678028.html

 

Viết bình luận