Viêm gan B có lây qua hôn môi không?

Tôi đang bị bệnh viêm gan B, vừa có người yêu. Tôi rất lo lắng, liệu viêm gan có lây qua nụ hôn không, nên làm gì để bạn gái không bị lây bệnh? (Phùng Nam, 23 tuổi, Hải Dương)

Trả lời:

Virus viêm gan B xuất hiện chủ yếu trong máu và dịch tiết cơ thể, ví dụ tinh dịch của nam giới, dịch tiết âm đạo của nữ giới... Do đó, đường truyền nhiễm chính của viêm gan B là máu, các vật phẩm của máu, quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền cho con lúc mang thai hoặc sinh nở.

Mầm bệnh cũng có mặt trong nước bọt với nồng độ rất thấp. Tuy nhiên, viêm gan B không lây qua đường ăn uống và sinh hoạt thông thường, tương tự với hôn môi. Virus có thể lây truyền khi miệng có vết xước, vết rách chảy máu khi hôn quá mạnh bạo, bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính, tải lượng virus cao.

Viêm gan B rất hiếm khi lây nhiễm khi hôn môi. Ảnh: Freepik

Viêm gan B rất hiếm khi lây nhiễm khi hôn môi. Ảnh: Freepik

Viêm gan B được coi là căn bệnh "thầm lặng" do có thể âm thầm tấn công gan và đôi khi không biểu hiện triệu chứng. Nhiều người không biết đã mắc bệnh, đến khi phát hiện thì viêm gan đã chuyển giai đoạn nặng, chớm xơ gan.

Để phòng bệnh cho người thân, người yêu, bạn cần quan hệ tình dục an toàn, hạn chế các vết cắn gây rách da, chảy máu; sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, cắt móng tay, các vật dụng có khả năng gây vết thương, chảy máu... Bạn nên kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra tình trạng bệnh. Ngoài ra, người yêu, những người thân tiếp xúc gần với bạn nên tiêm vaccine đầy đủ, cần xét nghiệm trước khi chủng ngừa

Theo https://vnexpress.net/viem-gan-b-co-lay-qua-hon-moi-khong-4677932.htm

 

Viết bình luận